FOOD, Japan, VIDEO

ดังโงะสไตล์โทโฮคุ Mogami-gawa Senbon DANGO

明日には、固くなるだんご。

“วันพรุ่งนี้… ดังโงะมันจะไม่นิ่มแล้วเด้อ”

เค้าจะหมายความว่า ดังโงะที่ร้านของเค้าเนี่ย ไม่ใส่วัตถุกันเสียหรือสารเคมีอันตรายต่อร่างกาย ที่ทำให้ดังโงะมันนุ่มนิ่มและอยู่ได้นาน เพราะฉะนั้นก็มั่นใจได้ว่าที่นี่เค้าออแกนิค เป็นมิตรต่อสุขภาพจริงๆ นะเออ

ดังโงะสไตล์โทโฮคุ อร่อยแบบไม่อ้วน

ทุกคนอาจคุ้นเคยกับดังโงะกันเป็นอย่างดี ขนมญี่ปุ่นทำจากแป้งข้าวเหนียว ปั้นๆ เป็นลูกกลมๆ แล้วเสียบไม้เป็นแถวๆ ราดด้วยซอสโชยุหอมหวาน กัดทีแป้งยืดดด… ซะขนาดนั้น

แต่ที่นี่ ที่ร้าน Mogami-gawa Senbon Dango ในจังหวัดยามากะตะนั้นมีรูปทรงแปลกออกไป จริงๆ แล้วรูปทรงของดังโงะในภูมิภาคโทโฮคุมันก็ต่างออกไปจากภูมิภาคอื่นๆ เกือบทุกร้านนั้นแหละ แต่ว่าที่ร้านนี้เค้าขายดี มีชื่อเสียงมากเลยนะเธอ ที่น่าสนใจสำหรับเราก็คือมันไม่ใช่รูปทรงของดังโงะหรอกนะที่ทำให้เราน้ำลายสอ แต่มันคือเหล่าซอสครีมรสชาติต่างๆ ต่างหากล่ะที่ทำให้เราหมายมั่นว่าต้องไปโดนให้ได้!!!

เราสองคนกับแฟนพากันตื่นแต่เช้า เช็คเอ้าท์จากโรงแรมแล้วขับรถมาถึงร้านตอนประมาณเกือบสิบโมงเช้า ร้านเค้าเปิดตั้งแต่แปดโมงครึ่งแล้วล่ะ มาถึงก็ดีใจที่มีที่จอดรถเพราะคิดว่าลูกค้าจะมากันเยอะแยะแล้ว แต่ที่ไหนได้ มันยังโปร่งโล่งสบายค่ะคุณ ไม่รอช้าก็รีบเข้าไปในร้าน ให้แฟนสั่งซอสครีมรสชาติต่างๆ ตามที่ตกลงกันไว้วันก่อนหน้าว่าอยากจะกิน ดังนี้…

  • ずんだんだんご → ดังโงะครีมถั่วเขียว (ราคา 160 เยน)
  • しょうゆだんご → ดังโงะซอสโชยุหวาน (ราคา 120 เยน)
  • ごまだんご → ดังโงะครีมงาดำ (ราคา 120 เยน)
  • あんこだんご → ดังโงะครีมมันม่วง (ราคา 120 เยน)
  • くるみだんご → ดังโงะครีมถั่ววอลนัท (ราคา 160 เยน)

จริงๆ มีอีกหลายรสชาติให้เลือกมากมายสุดแฟนซี อย่างหน้าวิปครีมโปะสตรอเบอรี่เข้าไป ดูจี๊ดจ๊าดสุดๆ เราสั่งกันมารสชาติละหนึ่งไม้ รวมเป็นห้าไม้ พร้อมชาเขียวร้อนฟรีจัดมาในถาดให้เรียบร้อย ช่วงเวลานั้นคนยังไม่เยอะ โชคดีมีโต๊ะว่าง ก็เลยได้นั่งกินในร้านแบบสบายใจ แต่ละรสนี่ไม่มีความหวานแบบปรุงแต่งเลย หรือจะเรียกว่าไม่หวานเลยก็ได้นะ (เอ้า?) ว่ากันง่ายๆ ก็คือมันคลีน มันออแกนิคสมคำร่ำลือ มันหวานด้วยตัวของมันเอง เช่น มันม่วงมันก็หวานแบบมันม่วง อะไรแบบนั้นอ่ะเธอ ทุกรสมีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ลอกเลียนใคร กัดไปแต่ละคำ มันออแกนิคจนไม่รู้สึกผิดที่กินของหวานเยอะ ฮ่าๆ!

พอนั่งกินไปสักพัก… เวลาล่วงเลยไปสิบโมงกว่าๆ คนเริ่มแห่แหนกันเข้ามามากมาย ชนิดที่ว่าแถวยาวเลื้อยไปนอกร้าน อ้อ! ลืมบอกไป ร้านนี้เนี่ย แต่ดั้งแต่เดิม เค้าทำเต้าหู้มาก่อนนะ แต่พอได้ลองทำดังโงะด้วย คนชมว่าดีและอร่อยก็เลยทำขายโล้ด!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s