EXPERIENCES

เที่ยวคนเดียว VS เที่ยวกับแฟน มันแตกต่างกันยังไงนะ?

การออกเดินทางคนเดียวกับการออกเดินทางไปกับใครสักคนหรือง่ายๆ ว่าไปกับแฟนเราเนี่ย มันมีทั้งข้อดีข้อเสียแตกต่างมากน้อยไปตามสถานการณ์ ขอเกริ่นเล่าก่อนว่าบล็อกหัวข้อนี้ เราผู้เป็นมนุษย์เพศหญิงเป็นคนเขียน ทุกความคิดเห็นนั้นกลั่นกรองมาจากประสบการณ์ส่วนตัวที่เราประสบและถ่ายทอดมันออกมาในมุมมองของเราเองแต่เพียงผู้เดียว

เนปาล

เนปาล

เล่าย้อนไปหน่อย… (ก็ไม่หน่อยเท่าไหร่นะ ถือว่าหลายปีอยู่) เราเคยโสดและตั้งใจว่าจะเริ่มทำตามอุดมการณ์ความฝันของตัวเอง คือ การเที่ยวคนเดียวไปเรื่อยๆ แล้วเราก็ได้ทำตามที่ฝันไว้จริงๆ หลังเรียนจบปุ๊บ เริ่มทำงานได้ปีกว่าก็ลาออก เราแบกกระเป๋าเที่ยวญี่ปุ่น กัมพูชา เมียนมาร์… ละ… ละ… ละ… แล้วมันก็หยุดอยู่แค่นั้นแหละ เพราะหลังจากเรากลับมาจากเมียนมาร์ไม่นาน แฟนก็ชวนเราร่วมทริปดูโอ้ไปเนปาลกับอินเดียด้วยกัน ซึ่งตอนนั้นยังเป็นเพื่อนกันอยู่นะ แต่ความสัมพันธ์เปลี่ยนไปก็เพราะทริปนั้นแหละ (เฮ้ย! ขอโม้หน่อยนึง เรากำลังเขียนต้นฉบับทริปดูโอ้ครั้งนั้นอยู่ วันไหนที่มีสำนักพิมพ์เจ้าไหนใจดีเอางานเราไปตีพิมพ์ ก็ฝากติดตามด้วยน้า! แต่ก่อนอื่นควรเขียนให้จบสักทีอ่ะนะ…)

ทีนี้มันเลยเป็นที่มาที่ทำให้เรามองเห็นภาพชัดเจนขึ้นมากๆ ว่า การเป็นผู้หญิงไปเที่ยวตัวคนเดียว กับ การไปเที่ยวกับแฟนเนี่ย มันมีข้อดีข้อเสียอันแตกต่าง แต่น่าสนใจอยู่มาก เราเลยอยากจะแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ลองสังเกต ลองเปรียบเทียบกับคนข้างๆ ตามดูก็ได้ 🙂

เริ่มว่ากันไปตั้งแต่ขั้นเริ่มแรกวางแผนเที่ยว จนกระทั่งจบทริปกันไปเลย!

คุนหมิง, จีน

จองตั๋วเครื่องบิน

จองคนเดียว ► เวลาเราอยากจะไปไหนก็จะนั่งมองปฏิทินชีวิตของเราเองคนเดียว ไม่ต้องหันไปถามใครว่าลางานไปด้วยกันได้ไหม จองตั๋วเครื่องบินคนเดียวมันเลยเป็นเรื่องโคตรง่าย อยากไปช่วงไหน เจอตั๋วถูกเมื่อไหร่ก็จิ้มได้เลย
จองกับแฟน ► แต่พอจองตั๋วกับแฟน เราจะต้องมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ด้วยความที่เราเป็นฟรีแลนซ์ แต่แฟนทำงานบริษัท เราเลยต้องคอยถามปฏิทินชีวิตของแฟนก่อนว่าว่างตรงไหนมั้ย ลางานได้กี่วัน ไปกี่วันถึงจะเหมาะ สั้นไป นานไปหรือเปล่า

ด้วยความยุติธรรมทั้งสองฝ่าย เราก็เลยเป็นฝ่ายที่ยืดหยุ่นตามแฟนมากกว่า เพราะแฟนมีวันทำงานที่ชัดเจน ในส่วนนี้เราไม่ได้เห็นปัญหาอะไรจากมันเท่าไหร่ จะมีก็ต่อเมื่อแฟนอยากจะใช้สิทธิพิเศษต่างๆ สะสมไมล์ หรือใช้เล้าจ์บางสายการบิน บางครั้งแฟนก็เลยอยากจะจองตั๋วกับที่ที่ตรงกับความต้องการของเขา แต่ถ้ามันเกินไป เราก็ยื่นคำขาดว่า “ไม่โอเค! ไม่จ่าย!” แฟนก็จะเดินคอตกมาจ่ายตั๋วถูกกับเรา หรือบางครั้งแฟนอยากจะใช้บริการบางสายการบินมากแบบขั้นสุด ก็จะถึงขั้นยอมจ่ายส่วนต่างให้เราไปด้วยกันให้ได้

วางแผนเที่ยว

วางแผนคนเดียว ► เวลาวางแผนทำอะไรคนเดียว มันดี๊ดี! ได้ฟังเสียงตัวเองเต็มที่ ได้ทำอย่างที่หัวใจปรารถนาเต็มพิกัดร้อยเปอร์เซ็นท์ อยากไปไหนก็ได้ไป อยากทำอะไรต้องได้ทำ ไม่ต้องมามัวเกรงใจใคร
วางแผนกับแฟน ► เมื่อต้องวางแผนกับใครสักคน ต้องยอมรับว่ามันนำมาซึ่งการถกเถียงให้ชวนอารมณ์เสียอยู่เรื่อย ยิ่งเป็นแฟนกันแล้วล่ะก็ มนุษย์ผู้หญิงจะมีเลเวลความเอาแต่ใจมากขึ้นโดยอัตโนมัติ ส่วนมนุษย์ผู้ชายก็จะมาแสดงความเป็นผู้นำเด่นชัดเอาก็ตอนนี้ งอนกันจนหมดอารมณ์จะคิดจะวางแผนละ ทีนี้ก็เสียเวลาไปอีก กว่าจะกลับมานั่งหาที่เที่ยวกันต่อ

เราเห็นปัญหาในส่วนนี้ก็แค่เรื่องเถียงกันไปเถียงกันมา ซึ่งเราว่ามันก็คือองค์ประกอบหลักของการประชุม (เอ๊ะ ใช่มั้ยนะ?) เวลาต้องปรึกษาอะไรสักอย่างด้วยกัน มันก็ต้องมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเป็นเรื่องธรรมดา คิดตรงกันบ้าง คิดต่างกันบ้าง แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้ร่วมทางไปด้วยกันได้ มันก็ต้องมีความสนใจหลักๆ ที่ตรงกัน เช่น ชอบเดินป่าปีนเขาเหมือนกัน มันก็จะมานั่งหาภูเขาที่น่าไปด้วยกัน เรื่องที่เหลือให้เถียงก็จะมีอย่างเช่น มันไกลไป สามวันไม่พอหรอก, เฮ้ย แต่ถ้าเดินเร็วก็ทันนะ, เธอคิดว่าเธอจะเดินเร็วรึไง ทางชันขนาดนั้น เป็นต้น

แต่คุณอาจจะมีปัญหาหนักๆ ในส่วนนี้ก็ต่อเมื่อมีสไตล์ที่ต่างเกินไป ลองนึกภาพว่าคุณชอบเดินป่า แล้วอีกคนอยากนอนเล่นริมทะเลดูสิ…

จองที่พัก

จองคนเดียว ► เรื่องที่พัก เราค่อนข้างจะสบายๆ สองสิ่งสำคัญสุดของเราก็คือ ราคาถูกและปลอดภัย นอนรวมก็ได้ แชร์ห้องน้ำก็ไม่ซีเรียส แต่ต้องราคาสมเหตุสมผลและอยู่ในย่านที่ปลอดภัย
จองกับแฟน ► พอต้องไปกับแฟน ห้องพักที่ต้องจองก็เปลี่ยนไปจาก Dorm เป็น Double room ห้องน้ำรวมเป็นห้องน้ำส่วนตัว และสิ่งสำคัญที่สุดของแฟนคือ ห้องน้ำต้องมีน้ำอุ่น เขามักจะสร้างความมั่นใจให้ตัวเองด้วยการอ่านรีวิวจากคนที่เคยพักว่าน้ำอุ่น มันอุ่นจริงๆ ไม่จกตานะเว้ย (ตามประสาคนญี่ปุ่นที่แช่น้ำอุ่นประจำอ่ะนะ)

ในเรื่องที่หลับที่นอนก็เลยไม่มีเรื่องอะไรให้ถกเถียงกันเลย อยู่ไกลสถานีรถไฟก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะชอบเดินเหมือนกัน อีกอย่างข้อดีอยู่ที่ราคาห้องพักแบบนี้ พอหารสองแล้วราคาพอๆ หรือถูกกว่าตอนเรานอนห้องพักรวม แล้วยังได้ห้องน้ำส่วนตัวด้วย

จัดกระเป๋า

จัดกระเป๋าคนเดียว ► เวลาจัดกระเป๋าเพื่อไปไหนมาไหนคนเดียว เราก็จัดเอาเฉพาะสิ่งของจำเป็นของเราเอง
จัดกระเป๋ากับแฟน ► แต่เมื่อเวลาที่เดินทางกับแฟน เรากลับเตรียมของบางอย่างเผื่อแฟน เช่น สบู่เหลว ยาสีฟัน แปรงสีฟันแบบใช้แล้วทิ้งก็เอาไปหลายๆ อัน ปากกาที่เอาไว้ใช้เขียนใบตรวจคนเข้าเมืองก็เตรียมไปสองแท่งเพราะแฟนขี้ลืม แถมยังมานั่งจัดข้าวของของแฟนให้เป็นระเบียบอีกต่างหาก!

ข้อดี ที่เราเห็นได้ชัดก็คงเวลาที่ใช้สายการบินที่ต้องจ่ายค่าโหลดกระเป๋า เรากับแฟนก็ใส่ของด้วยกันแล้วโหลดแค่ใบเดียว ค่าโหลดก็หารสอง ประหยัดเงินไปหลายบาทเลยทีเดียว บางครั้งช็อปปิ้งมาน้ำหนักของเยอะเกินไป ก็เฉลี่ยของไปไว้กระเป๋าแฟน หรือแบ่งใส่เป้ช่วยกันแบกได้อีกต่างหาก 😀

พุกาม, พม่า

ภาษาการสื่อสาร

เที่ยวคนเดียว ► ช่วงเตรียมตัวผ่านไปละ มาถึงช่วงออกเดินทาง เราเป็นคนไทยก็แน่นอนพูดไทยคล่อง อังกฤษพูดได้ ส่วนจีนนี่เหลือความรู้น้อยนิด แต่เวลาเที่ยวไม่ลำบากอะไร ส่วนญี่ปุ่นยังอยู่ในระยะเบบี้ เพราะงั้นก็จะตะกุกตะกักบ้าง เวลาเที่ยวในประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ แต่รวมๆ ก็สบายดี
เที่ยวกับแฟน ► แฟนเราเป็นคนญี่ปุ่นที่พูดภาษาอังกฤษคล่อง เพราะงั้นเที่ยวในบางประเทศก็ช่วยเหลือกันสบาย ไปญี่ปุ่นยิ่งโคตรสบาย 😀 แต่มาเห็นประโยชน์ชัดเจนก็ตอนไปเที่ยวประเทศที่ใช้ภาษาจีน เราอ่านตัวจีนไม่ค่อยจะออกแล้ว แม้แต่ตัวง่ายๆ ก็ลืมเกือบหมด แต่ยังสื่อสารในเลเวลชีวิตประจำวันง่ายๆ ได้ ส่วนแฟนพูดภาษาจีนไม่ได้เลย แต่ด้วยความที่ภาษาญี่ปุ่นมีตัวคันจิ ที่แม้จะออกเสียงต่างกับจีน แต่ส่วนมากก็ความหมายเดียวกันเป๊ะ เพราะงั้นเรากับแฟนก็จะช่วยเหลือกันด้วยการที่คนนึงฟังและพูด ส่วนอีกคนอ่านป้ายหรือเมนูต่างๆ 🙂

สำหรับคนที่คบหากับแฟนคนประเทศเดียวกัน อาจจะไม่เห็นความแตกต่างในข้อนี้มากเท่าไหร่ เว้นเสียแต่พวกคุณต่างคนต่างเรียนภาษาที่สาม สี่ ห้า อื่นๆ ใดๆ มา หรือแฟนของคุณพูดได้หลายภาษามากกว่าคุณ

อาหารการกิน

กินคนเดียว ► เราชอบกินในร้านข้างทาง ดูท้องถิ่นๆ หน่อย มีโอกาสเหมาะก็ชอบลองอะไรใหม่ๆ อะไรก็ได้ที่ไม่ทำให้ท้องเสียจนอดเที่ยว
กินกับแฟน ► มาเจอแฟนที่เป็นคนชอบกินมาก แต่ไม่เลือกมากเรื่องสถานที่กิน ชอบลองอะไรใหม่ๆ หาร้านใหม่ๆ ไปลองกินตลอด เราก็เลยไม่ต้องมานั่งหาว่าวันๆ จะไปกินร้านไหนดี ที่นี่อะไรอร่อย ที่ไหนราคาถูก ที่ไหนมีเจ้าเด็ดเจ้าดัง เพราะแฟนจะเป็นคนหาแล้วปักหมุดไว้ก่อนออกเดินทางตลอด

ถึงแฟนจะชอบกิน แต่ก็ชอบร้านข้างทางเหมือนกัน จะไม่สนใจร้านที่ทำเรียกแขกต่างชาติเพราะราคามันอัพไปสูงลิ่ว แต่คุณภาพอาหารบางทีน้อยกว่าร้านข้างทางอีกน่ะคุณ ส่วนตัวแล้วคิดว่าเรื่องกินสำคัญมากๆ นะ ถ้าสไตล์การกินต่างกันก็คงจะลำบากในการเที่ยวด้วยกันไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะคุณ ลองนึกภาพว่าคนนึงอยากกินร้านข้างทาง แล้วอีกคนอยากกินในร้านอาหารในห้างฯ ดูสิ…

ระหว่างเดินทาง

เที่ยวคนเดียว ► เวลาที่เดินทางไปไหนมาไหนคนเดียว เราก็ต้องวางแผนเส้นทางที่จะไปเอาเอง หลงทางก็เปิดแผนที่ในมือถือ เดินวนหาทิศให้ถูกจะได้ไปได้ถูกทาง พอเราอยู่คนเดียว มันจะมีทั้งผู้หวังดีไม่หวังดีเข้ามาหาเราทุกเมื่อ นั่นก็แล้วแต่เราจะใช้สัญชาตญาณพิจารณาเอาเอง แต่รวมๆ แล้วการเดินทางคนเดียวก็มีอิสระในการตัดสินใจทำอะไรได้มากกว่า เช่น นอนตื่นกี่โมงดี หรือว่าวันนี้นั่งแช่อยู่ร้านกาแฟดีกว่า หรือจะอุ๊ย อยากออกไปถ่ายดาวตอนกลางคืนจัง… ก็ไม่มีใครห้ามเราได้
เที่ยวกับแฟน ► เราจะต้องหันหน้าเข้าหากัน ปรึกษากันว่าจะไปไหนก่อน จะออกจากโรงแรมกี่โมงดี ซึ่งแฟนเราเป็นมนุษย์ชอบหาทางลัด ไม่มีทริปไหนที่ไม่เคยเดินลัดเลาะเข้าไปในที่คับแคบที่ชาวบ้านเค้าไม่เดินกัน “ทางนี้ใกล้กว่าๆ” นั่นเป็นประโยคที่ต้องได้ยินประจำ

เราค้นพบว่าเราเริ่มจะเคยตัว เพราะแฟนเป็นคนดูแผนที่ให้ บอกทางให้โดยที่เราไม่ต้องมานั่งศึกษาเส้นทางเองแล้ว หลังๆ มาก็เลยจำร้านอาหารที่เคยไป ซูเปอร์มาร์เกตที่เดินผ่านไม่ได้เลย เพราะเราไม่ได้เป็นคนหาสถานที่พวกนั้น ไม่ได้ปักหมุดเอาไว้บนแผนที่ของตัวเอง ส่วนแฟนเองก็บอกเราว่าเริ่มเคยตัวเหมือนกัน เพราะฉันคอยเตรียมเอกสารจำเป็น สิ่งของใช้ต่างๆ ให้ หลังๆ มาไม่เตรียมอะไรแล้ว เรียกหาแต่เรา… กรรมแท้

เวลาเจอเรื่องตลก

เที่ยวคนเดียว ► บางครั้งเราเจอเรื่องจนอยากจะอ้าปากหัวเราะออกมาดังๆ แต่ต้องทำได้แค่อมยิ้มคนเดียวเพราะหันไปไม่เจอใคร หัวเราะดังก็อายเขา (ยังมียางอายอยู่บ้างนะ) ได้แต่ยิ้มแห้งๆ ในบางที ความว้าเหว่มันจะแทรกเข้ามากลางใจก็ตอนนี้ล่ะ…
เที่ยวกับแฟน ► แต่ถ้ามีคนไปด้วยกัน เวลามีเรื่องตลกก็มั่นใจว่ามีเพื่อนหัวเราะด้วยแน่นอน จริงๆ อันนี้ไม่ใช่แค่แฟน รวมถึงไปกับเพื่อนด้วย บางทีเรื่องมันไม่ได้ตลกเล๊ย แต่ตูขำเสียงหัวเราะมึงนั่นแหละ! เรื่องตลกมันก็เลยสนุกขึ้นหลายเท่าเพราะมีเสียงหัวเราะจากคนข้างๆ เรา

ถ้าใครเป็นคนที่เส้นตื้นหัวเราะง่ายแบบเราจะเข้าใจดี การได้หัวเราะก็มีความสุขอยู่หรอก แต่ถ้ามีคนแชร์ความสุขด้วย มันก็ดีกว่าไม่ใช่หรือ?

เวลาต้องตกอยู่ในสถานการณ์ยากลำบาก

เที่ยวคนเดียว ► ผู้หญิงที่เที่ยวคนเดียว ทำอะไรคนเดียวก็ต้องสตรองระดับนึง ไม่ใช่แค่ต้องช่วยเหลือตัวเอง แต่ต้องคอยรับมือกับผู้ไม่ค่อยประสงค์ดีกับเราสักเท่าไหร่อีก อย่างสมมติว่าโดนโกงค่ารถ โดนขูดรีดทิป เราก็มานั่งเจ็บใจคนเดียว
เที่ยวกับแฟน ► พอไปกับแฟน มันเหมือนได้แบ่งปันความทุกข์ให้กันคนละครึ่ง หรือว่ากันง่ายๆ ว่าอย่างน้อยเราก็ไม่ได้เจอเรื่องเลวร้ายอยู่คนเดียว ฮ่าๆ แถมยังรู้สึกอุ่นใจกว่าอยู่คนเดียวด้วย

มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ไปอินเดียแล้วโดนหลอก เรากับแฟนอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียดมาก ปรึกษากันว่าจะเอายังไงดี ตอนนั้นเราได้เรียนรู้ว่าพอคนนึงเครียด อีกคนก็ควรจะทำให้สถานการณ์เบาบางลงด้วยการไม่เครียดหรือคิดแง่ลบตามไปด้วย ถ้าคนนึงกำลังแสดงความเป็นผู้นำแก้ปัญหาในจุดนั้นอยู่ เราก็ต้องเป็นคนที่สนับสนุนด้วยการมองหาทางออกอื่น หรือพูดง่ายๆ ว่าช่วยกันคิดบวกเข้าไว้ และไม่ลืมที่จะแสดงให้เห็นว่าเรามีกันและกันอยู่

เขื่อนรัชชประภา สุราษฎ์ธานี

” คนเดียวมันสบายใจ แต่สองคนก็อุ่นใจดี “

หลายคนออกเดินทางคนเดียวเพื่อค้นหาตัวจริงที่ซ่อนอยู่ในใจของตัวเอง ออกเดินทางเพื่อให้ได้ยินเสียงในจิตใต้สำนึกของตัวเองได้ชัดเจนขึ้น การออกเดินทางกับใครสักคนมันก็คงเป็นเช่นนั้น ยิ่งได้เดินทางไปในที่ที่ลำบากลำบนกับใครสักคน มันก็ทำให้เห็นความเป็นตัวของตัวเขาได้ละเอียดมากขึ้น พร้อมๆ กับได้รู้จักตัวเราเองที่อยู่กับเขาด้วยว่าจะไปด้วยกันได้นานสักแค่ไหน ความสัมพันธ์นี้มันใช่สำหรับเราทั้งคู่แล้วหรือยัง…

สุดท้ายแล้ว… เราว่ายังไงการเที่ยวคนเดียวและการเที่ยวกับแฟน มันมีข้อดีข้อเสียที่แล้วแต่คนจะมองจริงๆ ทุกอย่างมีแง่มุมที่มองได้หลากหลาย ใครยังแฮปปี้กับการเดินทางคนเดียว เราก็เชียร์ให้ทำมันต่อไป “อิสระ” มันคือของขวัญล้ำค่าที่มนุษย์ควรได้รับ แต่ถ้าโชคชะตาเล่นตลกพัดพาใครสักคนเข้ามาในชีวิตเรา ก็ขอให้เขาเป็นคนที่ใช่และเหมาะสมที่จะออกเดินทางไปด้วยกัน

ขอให้โชคดี 🙂

READ MORE !

ทำไมคนเราต้องไปปีนเขา?

“กูไม่เคยเข้าใจเลยว่า ทำไมมึงต้องไปปีนเขา มันสนุกตรงไหนวะ…”

เที่ยวคนเดียว VS เที่ยวกับแฟน มันแตกต่างกันยังไงนะ?

การออกเดินทางคนเดียวกับการออกเดินทางไปกับใครสักคนหรือง่ายๆ ว่าไปกับแฟนเราเนี่ย มันมีทั้งข้อดีข้อเสียยังไงบ้างนะ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s