Japan, TRAVEL, VIDEO

ขับรถเข้าป่า ไปภูเขาฮากุโระ Five-storey Pagoda Of Mount Haguro, Yamagata

โอ้โห… นึกว่าตัวเองหลุดมิติมาอีกโลกนึง นี่เราฝันกันอยู่หรือเปล่าเนี่ย

บ่ายแก่ๆ ของวันหนึ่ง ดวงอาทิตย์คล้อยต่ำลงมาเรื่อยๆ ฉันนั่งอยู่บนรถยนต์ที่เช่ามา ส่วนแฟนเป็นคนขับ มองผ่านทะลุกระจกรถด้านหลังไป รู้สึกเหมือนไฟลนตูด พระอาทิตย์เหมือนจะบอกเรากลายๆ ว่า “รีบๆ ไปให้ถึงภูเขาฮากุโระสักที แสงจะหมดแล้วโว้ย!”

อันที่จริงเราขับรถออกมาจากยามะเดระ มุ่งหน้าเข้าป่ามาเรื่อยๆ จริงๆ ก็แอบไปลองทางใหม่กัน แฟนฉันชอบดื้อกับ GPS ของรถ อยากจะหาทางลัดเพื่อประหยัดเวลาอยู่ร่ำไป ก็เลยทะลึ่งดั้นด้นไปตามไหล่ทางแคบแห่งหนึ่งของภูเขา พอขับขึ้นไปเรื่อยๆ ฉันก็เห็นว่าหิมะบนเขายังสุมตัวกันอยู่เยอะพอสมควร และแล้วก็เริ่มมองไม่เห็นพื้นถนน แฟนหันมาถามว่าควรจะไปต่อดีมั้ย ฉันยื่นคำขาดทันทีว่า “กลับรถ!”

สุดท้ายก็ต้องมาตามทางเดิมที่ GPS เค้าอุตส่าห์นำทางให้อย่างถูกต้อง เป็นอันว่าเสียเวลาเพิ่มไปอีกกว่าจะไปถึง แต่โชคดีที่ไปถึงก่อนฟ้ามืด จริงๆ ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีเลยล่ะ แสงแดดไม่แรงจนเกินไป พระอาทิตย์คล้อยต่ำลงมาทำองศาสาดแสงลับกับลำต้นไม้ ดูสวยเลยทีเดียวเชียว

การเดินทางขึ้นเขาครั้งนี้ ไม่ได้ใช้เท้าตัวเองแต่อย่างใด แต่ให้ล้อรถเป็นเท้านำพาพวกเราไปจนถึงที่หมาย ทางเลือกอีกทางที่จะมาถึงที่นี่ได้ ซึ่งเป็นวิธีดั้งเดิมก็คือ การเดินเท้าขึ้นบันได 2,446 ขั้น ระหว่างทางจะรายล้อมไปด้วยป่าไม้ซีดาร์สูงชลูดตลอดทาง ตอนแรกก็วางแผนว่าจะเดินขึ้นบันไดหินกันมานั่นแหละ แต่ด้วยความที่ชะล่าใจจนเวลาล่วงเลยเกือบเย็นแล้ว ไหนๆ ก็เสียเงินเช่ารถมา ก็ประหยัดเวลาเลยละกันนะ

ซึ่งถ้าฉันนึกย้อนไปคิดว่าทำไมถึงอยากมาเยือนที่นี่นักหนา สิ่งแรกที่ดึงดูดความสนใจให้ฉันหมายมั่นว่าต้องเดินทางมาเหยียบที่นี่ให้ได้นั่นก็คือ ป่าไม้ซีดาร์ หาใช่เจดีย์ห้าชั้นไม่…

ฉันว่าป่าต้นซีดาร์ที่อยู่รวมกันจนกลายเป็นป่าไม้ขึ้นมา ความสูงชนิดที่ต้องแหงนคอมองสุดตัว เวลาแสงแดดมาตกกระทบ ล้อไปกับใบไม้และลำต้น มันทรงพลังและเต็มไปด้วยเสน่ห์อย่างน่าประหลาด แล้วพอเปรียบเทียบกับขนาดความสูงของมนุษย์อย่างเราๆ มันช่างแตกต่างกันซะเหลือเกิน มนุษย์ตัวเล็กกระจิ๋วเดียวกับต้นไม้ที่ดูสูงส่ง ฉันรู้สึกทันทีว่าตัวเองเป็นเพียงแค่ ผู้มาเยือน ที่ควรสำเหนียกและเคารพสถานที่ที่ธรรมชาติเป็น เจ้าถิ่น

ฉันเดินลงบันไดมาเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้หันกลับไปมองด้านหลัง พอก้าวจากขั้นสุดท้ายของบันไดหินมายืนบนทางราบ ฉันหันกลับไปมองด้านบนนั้นอีกครั้ง…

“โอ้โห… นึกว่าตัวเองหลุดมิติมาอีกโลกนึง นี่เราฝันกันอยู่หรือเปล่าเนี่ย”

ประโยคนั้นเปรยออกมาจากปากฉันเบาๆ แฟนหนุ่มได้แต่ส่ายหัวให้กับความละเมอเพ้อเจ้ออันน่ารำคาญในบางที ที่นี่เงียบเชียบจนฉันได้ยินเสียงน้ำเชี่ยวในลำธารที่ดังมาจากที่ห่างไกล ฉันยืนมองแสงแดดที่ลอดผ่านต้นซีดาร์ออกมาแล้วพูดว่า สวย ไม่หยุดปาก สายตามองไปรอบๆ แล้วพานคิดว่า เรากำลังอยู่ในการ์ตูนจิบลิเรื่องไหนสักเรื่องแน่ๆ

ละเมอเพ้อพกอยู่นานสองนาน ฉันก็เดินต่อมาเรื่อยๆ ข้ามสะพานไม้สีแดง ลำธารด้านล่างมีน้ำเชี่ยว มองตามสายน้ำย้อนไปก็พบน้ำตกขนาดย่อมแต่น้ำไหลทลักทลายมาก สภาพอากาศในตอนนั้นไม่ได้เย็นมาก อยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปลายเดือนเมษายน แต่ที่นี่ยังมีหิมะหลงเหลือให้เห็น อยู่ในสภาพที่อีกไม่กี่วันข้างหน้าก็คงจะละลายหายไป

เราไปตามทางเดิน มองไปเห็นเจดีย์ห้าชั้นอยู่ลิบๆ แอบซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางต้นซีดาร์ แต่ก่อนที่จะเดินไปถึงนั้น เราพบกับต้นซีดาร์ขนาดใหญ่โตสูงปรี๊ด อายุอานามก็ไม่ต่ำกว่าพันปีแค่นั้นเอ๊ง! มองไปที่ป้ายชื่อ 爺スギ Jiji-sugi The Grandpa Cedar Tree ก็ถึงได้รู้ว่ามันแก่สมชื่อจริงๆ ขอเรียกแบบน่ารักๆ ว่า ต้นคุณปู่ ก็แล้วกันนะ และต้นซีดาร์ต้นนี้ก็ยังเป็นต้นซีดาร์ที่ใหญ่และสูงที่สุดแห่งภูเขาฮากุโระอีกด้วย

อื้อหือ… คุณปู่เจ้าถิ่นนั่นเองจ้า

จากต้นคุณปู่นี้ เราจะแอบเห็นเจดีย์ห้าชั้นที่อยู่ไม่ไกลกันนัก เราเดินต่อไปเรื่อยๆ จนถึงหน้าทางเดินเข้าไปยังเจดีย์ห้าชั้น ทางเดินลาดยาวมีต้นซีดาร์อยู่สองข้างทาง ราวกับมีหน้าที่รับแขกผู้มาเยือน…

ฉันไล่สายตามองตั้งแต่ชั้นล่างไปถึงยอดชั้นบน เจดีย์ห้าชั้นนี้อยู่ทนแดด ทนฝน ทนหิมะ ท่ามกลางต้นซีดาร์มาหลายร้อยปี มันดูสวยงามโดยที่โครงสร้างเป็นไม้ธรรมชาติ ไม่ทาสี ไม่ตกแต่งอะไรเลย แต่มันกลับดูสง่า ทรงพลังมากเสียจนรู้สึกเหมือนว่า ต้นซีดาร์พวกนี้คือบริวารคอยปกปักษ์รักษาเจดีย์อีกทีหนึ่ง

มองไปรอบๆ อีกครั้ง เห็นแต่ต้นไม้ ต้นไม้และก็ต้นไม้ พานนึกคิดว่า ในยุคนี้… ถ้าอยากจะหาความสงบ ก็คงต้องหลบไปใช้ชีวิตเงียบๆ ส่วนตัวในที่ห่างไกลที่ไหนสักแห่ง หรือแม้กระทั่งต้องซ่อนตัวหายไปที่ไหนสักที่ เหมือนเจดีย์ห้าชั้นนี้ที่ซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขาแห่งนี้นี่เอง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s