FOOD, Japan

ซุปปลาหม้อไฟฉบับเอโดะ ร้านอาหารสองร้อยปีใจกลางกรุงโตเกียว Komakata Dozeu, Tokyo 駒形どぜう

ในช่วงนี้ที่ไปไหนมาไหนไม่ค่อยสะดวก การเดินทางไปต่างประเทศเป็นเรื่องที่ต้องคิดเยอะกว่าแต่ก่อนหลายเท่า จากที่เคยไปญี่ปุ่นบ่อยๆ มาปีนี้กลับทำได้แค่นั่งนึกถึง ไวรัสโควิด19 เป็นต้นเหตุแท้ๆ เชียว…

สายธรรมชาติและนักกินอย่างเรา นอกจากจะคิดถึงการปีนเขา ก็ต้องคิดถึงคนึงหาแต่ของอร่อยๆ เป็นธรรมดา วันๆ ก็นั่งจินตนาการว่าถ้าวันนั้นมาถึง จะกลับไปกินให้หนำใจ ว่าแล้วก็คิดถึงร้านอาหารร้านหนึ่งที่ทั้งอร่อยและมีเสน่ห์ยาวนาน ไม่ใช่ยาวนานแค่สิบยี่สิบปีนะ แต่อยู่มาตั้งแต่ยุคสมัยเอโดะ อายุอานามก็เกินสองร้อยปีเข้าไปแล้ว ตามประวัติของร้านบอกไว้ว่าเปิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1801 !!!

จากรุ่นแรกจนสู่รุ่นปัจจุบันก็ยังดำเนินการอยู่ที่พื้นที่เดิม ตำแหน่งเดิมบนถนนย่านอาสะคุสะ ซึ่งร้านที่ว่านี้ก็ชื่อว่า Komakata Dozeu 駒形どぜう นั่นเอง

ฉันกับแฟนเดินเท้าไปจนถึงหน้าร้านก็ต้องรอคิวอยู่สักพัก แต่ยังโชคดีที่ไม่ได้มีลูกค้ารอคิวอยู่ก่อนหน้าเรามากนัก นั่งรอบริเวณม้านั่งข้างหน้าที่ทางร้านจัดไว้ให้ สักพักหนึ่งพนักงานก็ออกมาเรียกให้เข้าไป ภายในร้านหอมคลุ้ง มีควันเตาถ่านลอยเหนือทุกโต๊ะเพราะทุกคนก็คงสั่งเมนู Dozeu Nabe กันหมด เราได้นั่งชั้นที่เป็นที่นั่งเก้าอี้ อดนั่งพื้นเสื่ออย่างที่ตั้งใจไว้เพราะลูกค้าจับจองกันแน่นซะเหลือเกิน ส่วนใหญ่จะเป็นคนญี่ปุ่นวัยทำงานทั้งนั้น

ว่าด้วยเรื่องเมนูอาหาร ตัวหนังสือมาในแบบลายมือพู่กันสุดฉวัดเฉวียน ถึงจะอ่านชื่อไม่ออก แต่อย่างน้อยก็อ่านราคาได้อย่างแตกฉาน (เรื่องนี้สำคัญสุด ฮ่าๆ) ส่วนที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของแฟนในการถามข้อมูลจากน้องพนักงาน

เมนูซุปปลาหม้อไฟอยู่ยงคงกระพันสองร้อยปี อร่อยแบบโบราณ ซดซุปทีนึงเหมือนหลุดไปสมัยเอโดะ

สิ่งที่เราสั่งมาวันนี้ ขาดไม่ได้ก็คือ Dozeu Nabe ซุปนาเบะปลาโดะโจร้อนๆ บนเตาถ่านแบบพื้นบ้าน (เดาว่าปลาโดะโจก็คงคล้ายๆ ปลาไหลแหละมั้ง) ปลาโดะโจอัดแน่นกันมาในหม้อ ถูกต้มจนเปื่อยจนก้างนุ่มนิ่ม กินเข้าไปได้ทั้งตัวเลย เราสามารถเติมซุปที่มาในกาเล็กๆ เข้าไปได้อีก เติมเนงิหั่นสไลด์เพิ่มเข้าไปต้มรวมกันได้ตามต้องการ รสชาติของน้ำซุปและซอสเข้มข้นมาก ยิ่งกินข้าวสวยร้อนๆ ตามเข้าไปยิ่งฟิน เพราะข้าวก็อร่อยมาก คุณภาพดี นุ่มนวลแบบมีความหวานออกมาจากตัวเมล็ดข้าวเองด้วย

พอกินข้าวเข้าไปแล้วก็ซดน้ำมิโสะโดะโจ Dozeu Soup สีส้มๆ ที่วางเคียงกันเข้าไปอีก ซุปมิโสะสไตล์เอโดะที่ไม่เหมือนซุปมิโสะทั่วๆ ไป เนื้อซุปค่อนข้างเข้มข้นมาก เป็นการเอาปลาโดะโจตัวเล็กๆ ที่เข้าใจว่าก็คงเล็กเกินกว่าจะมาอยู่ในหม้อนาเบะ ก็เลยเอามาตุ๋นเป็นซุปมิโสะซะเลย เรียกได้ว่าเป็นมื้อที่มีปลาโดะโจอัดเต็มกระเพาะจริงๆ แต่นอกจากมื้อหลักๆ เราก็ยังสั่งพวกคอนจาคกับเต้าหู้มากินเล่นด้วย เห็นว่าสาเกที่นี่ก็สุดยอด กินคู่กับโดะโจแล้วจะฟิน เผอิญว่าเราไม่ได้สั่งก็เลยไม่ได้ลอง แต่ในซอสนาเบะก็มีสาเกผสมอยู่แล้วด้วยเหมือนกันนะเออ

มื้อนี้ถือว่าเป็นมื้อที่ราคาค่อนข้างสูง แค่ซุปนาเบะก็ล่อเข้าไป 1,700 กว่าเยนแล้ว เราประหยัดมื้ออื่นเพื่อมากินมื้อนี้ได้อย่างอิ่มหนำและไม่รู้สึกผิดกับกระเป๋าตังค์ตัวเองเท่าไหร่ แต่มันก็คุ้มค่ากับคุณภาพอาหาร บรรยากาศร้านและความเป็นเอกลักษณ์ของร้านอาหารเก่าแก่กว่าสองร้อยปี อยู่มาตั้งแต่สมัยเอโดะ ยังขายอยู่ที่เดิม และรอให้เรากลับไปกินอีกครั้ง

ซากุระกลางคืน บานฉ่ำยามราตรีที่สวนนิชิ เมืองเซนได Night Cherry Blossom Spot at West Park, Sendai 夜桜 ,西公園, 仙台

ดอกซากุระเบ่งบานยามค่ำคืน ชาวเซนไดนั่งกิน นอนเล่น ได้พักผ่อนกันเต็มที่หลังเลิกงาน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s